"CẢ KINH THÁNH LÀ BỞI ĐỨC CHÚA TRỜI SOI DẪN ... HẦU CHO NGƯỜI THUỘC VỀ ĐỨC CHÚA TRỜI ĐƯỢC TRỌN VẸN VÀ SẮM SẴN ĐỂ LÀM MỌI VIỆC LÀNH"
II Timothy 3:16a, 17
  

HỘI TRUYỀN GIÁO PHÚC ÂM VIỆT NAM
(Vietnamese Full Gospel Missions)
TRƯỜNG KINH THÁNH TẠI GIA
(Home Bible School) www.HomeBibleSchoolVietnam.com

Học Báo:
"SỨ GIẢ TÌNH YÊU"

(The Love Ambassadors)
P.O.Box 565, Westminster, CA 92684-USA
Email: VNFGMissions@Yahoo.com

TIẾNG NÓI CHÂN LÝ
(The Voice of Truth)
www.TiengNoiChanLy.com
HỘI THÁNH PHÚC ÂM VIỆT NAM
tại Westminster
(Vietnamese Full Gospel Church)
14381 Magnolia Ave. Westminster, CA 92683-USA
ĐỘC QUYỀN PHIÊN DỊCH VÀ PHỔ DỤNG
© 1979, 1996 GLOBAL YOUTH EVANGELISM
P.O. Box 1019, Orland, CA 95963 - USA
(Giữ bản quyền. Cấm in sao lại từng phần hay toàn bản dưới mọi hình thức hoặc bằng mọi phương tiện).

  

THỐNG KÊ

Đã truy cập:4544677
Đang truy cập:176

Theo Bước Chân Của Những Nhà Thông Thái- (2)


Ma-thi-ơ 2: 11, “Bước vào nhà, thấy con trẻ và Ma-ri, mẹ Ngài, họ quỳ xuống thờ lạy Ngài, rồi mở hộp châu báu dâng lên Ngài các lễ vật: vàng, trầm hương và một dược” (BDM)

--Hành lý của bạn

Trong mọi trường hợp, hành trang của các nhà thông thái có vàng, nhũ hương và một dược, những thứ mà họ muốn dâng cho nhà Vua. Không nghi ngờ gì nữa, họ sẽ có một nỗi lo lắng không nguôi về những của báu dành cho Vua trong chuyến đi, bởi vì họ không muốn tay không khi đến gặp Ngài. Từng chút một, ba vật đó đã là những món quà giá trị. Có lẽ họ không coi trọng đặc biệt về mặt thuộc linh đối với những món quà của họ; bàn tay và trái tim của họ đã tìm kiếm những món quà phù hợp với vinh quang và phẩm giá của Đấng mà họ muốn dành cho! Nhưng điều đó không loại trừ khả năng mang một ý nghĩa thuộc linh sâu sắc hơn đối với chúng ta. Rốt cuộc, đây không phải là lần đầu tiên người ta nói đến vàng, nhũ hương và một dược trong Lời Đức Chúa Trời. Do đó, không có lý do gì để chúng ta nghi ngờ liệu chúng ta có thể áp dụng những ý nghĩa tương tự ở đây khi sự xuất hiện lần nữa của NHà Vua sẽ trở thành sự thật hay không.

--Vàng

Kim loại quý giá này đã được gia công cẩn thận trong đền tạm và nói lên bản chất thần thượng cũng như vinh quang và sự công nghĩa của Đấng Christ. Không có gì trong Ngài không thể chịu đựng được thử thách trong lửa.

Ngài là Đấng vô tội, thánh khiết và công nghĩa, là người duy nhất có thể làm một công việc đáp ứng hoàn hảo các yêu cầu của Đức Chúa Trời. Thư gửi tín hữu Cô-lô-se nói: “Vì sự đầy đủ của thể yếu Đức Chúa Trời thảy đều ở trong Ngài cách có hình thể” (2:9). Và vì lý do này, chỉ có Chúa Giê-su Christ mới có thể đáp ứng các yêu cầu của Đức Chúa Trời về một Đấng trung gian. Không ai khác ngoài Con Đức Chúa Trời có thể được coi là sinh tế hoàn hảo và một sự hi sinh đủ để Đức Chúa Trời hài lòng hoàn toàn về các giới hạn của tội lỗi. Chỉ có Đấng Christ mới có thể đặt một nền tảng công bình mà trên đó Đức Chúa Trời có thể xưng nghĩa cho một tội nhân ăn năn.

--Nhũ hương

Điều này gợi cho chúng ta nhớ đến các loại hương liệu được làm từ bốn loại nhựa khác nhau, được mang đến trước mặt Chúa như một hương thơm đáng yêu trên bàn thờ vàng trong đền tạm, hình dung ra mùi đáng yêu phát sinh từ cuộc đời của Chúa Giê-su. Chúng nói với chúng ta về những sự hoàn hảo vô hạn và không thể giải thích được của Ngài, những điều đẹp lòng Đức Chúa Trời đến nỗi chính Đức Chúa Trời đã để cho lời chứng ấy được nghe vào lúc này hay lúc khác -- như thể Ngài không thể giữ điều đó cho riêng mình: “Đây là Con yêu dấu của ta, đẹp lòng ta mọi đường".

Mùi thơm đáng yêu trong đời sống của Đấng Christ đã dâng lên Đức Chúa Trời không ngừng, không bất chấp điều đó, nhưng chính xác qua đau khổ và thử thách, cũng như nhũ hương không thể tỏa hương nếu không có lửa bàn thờ. Ngọn lửa thử thách mà qua đó Ngài đã phải trải qua suốt cuộc đời, được chiếu sáng một cách đặc biệt và ở một mức độ cao hơn, sự hoàn hảo phi thường của Ngài khiến lòng Đức Chúa Trời rất vui mừng. Nhũ hương cũng có một vị trí đặc biệt và một chức năng đặc biệt trong ngày lễ chuộc tội trọng đại. Trước khi A-rôn đi vào nơi chí thánh bằng máu con dê chuộc tội để rảy nó lên nắp thi ân hòa giải, ông ta phải xông hương trước – về sự hình phạt của sự chết. Chỉ sau khi đám khói nhũ hương phủ kín nắp thi ân hòa giải, lúc đó ông mới được phép rảy máu.

Vì vậy, tại thời điểm này trong nơi chí thánh, chúng ta tìm thấy tình huống sau đây:

 

--Chúa ngự trên nắp thi ân chuộc tội

--Đám mây che phủ nắp thi ân chuộc tội

--Máu được rắc trên nắp thi ân chuộc tội

--A-rôn đứng trước nắp thi ân hòa giải

Vì vậy, Đức Chúa Trời đã nhìn A-rôn (và mọi người trong A-rôn) qua đám mây nhũ hương phủ trên nắp thi ân chuộc tội được rưới máu. Nói cách khác, Đức Chúa Trời không thể nhìn thấy A-rôn  bên ngoài “đám mây nhũ hương”, trong đó Ngài ngửi thấy mùi thơm ngon, trong khi Đức Chúa Trời tìm thấy trong máu trên nắp của sự chuộc tội là cơ sở để gán cho A-rôn mùi thơm ngon lành này.

Vì vậy, máu trên nắp của sự chuộc tội nói với chúng ta về công việc của Đấng Christ và hương thơm của sự giàu có không thể giải thích được của thân vị Ngài, Đấng đã hoàn thành công việc chuộc tội, làm Chúa và Đấng Cứu Rỗi của chúng ta, Đấng đã hi sinh chính mình vì chúng ta cho Đức Chúa Trời trên thập tự giá của Gô-gô-tha. Và cùng với Máu của chính mình, Ngài  vào trong nơi chí thánh trên trời, trong đó Đức Chúa Trời đã tìm thấy một nền tảng công nghĩa để chứng minh ân điển của Ngài dành cho những tội nhân, khi họ cầu xin công việc chuộc tội của Đấng Christ. Không chỉ các tội lỗi của họ được tha thứ, mà Đức Chúa Trời còn chấp nhận họ làm con cái của Ngài, điều này còn hơn thế nữa. Ngài nhìn họ trong Đấng Christ! Ngài đã khiến chúng ta VUI VẺ trong Đấng yêu dấu.

--Một dược

Điều cuối cùng được đề cập là một dược, cho chúng ta một bức tranh về những đau khổ cay đắng của Chúa Giê-su. Một dược được nhắc đến hai lần trong các sách Phúc âm Ma-thi-ơ. Đầu tiên, là khi các nhà thông thái tôn thờ, khi bắt đầu thử thách của Chúa, và cuối cùng là vào cuối đời, khi những người phụ nữ trên đường đến ngôi mộ, nơi Chúa đang nằm với hỗn hợp lô hội và một dược, để xức lên cơ thể của Ngài. Giữa hai sự kiện này, Con Người đã đi theo con đường của mình trong sự vâng phục, bị hiểu lầm, bị khinh rẻ, bị chế nhạo, bị ghét bỏ và bị từ chối. Ai có thể hiểu được nỗi sợ hãi và nỗi đau mà Ngài đã phải chịu đựng? Và điều đó cũng có ở vị trí của chúng ta!

--Từ máng cỏ đến thập giá, lối đường của Ngài là con đường đau khổ.

Không nhận ra tầm quan trọng của các kho báu, các nhà thông thái đã mang theo vàng, trầm hương và một dược trong chuyến hành trình dài của họ. Họ chưa biết tính cách thực sự của công việc mà Đấng Christ phải làm, cũng như tính cách của con người Ngài. Ngược lại, Đức Chúa Trời đã bày tỏ mọi điều nầy cho chúng ta trong Lời của Ngài. Chúng ta BIẾT ân điển của Chúa Giêsu Christ, Chúa chúng ta (2 Cor 8: 9), vì Ngài tỏ mình ra cho những ai yêu mến Ngài (Giăn 14:21).

Việc các nhà thông thái mang theo các kho báu bên mình và theo dõi chúng để không bị trắng tay, có thể là một động lực đặc biệt cho chúng ta, những người có rất nhiều điều - vâng, tất cả - để chúng ta nhận thức rõ hơn về những kho tàng mà chúng ta đã tiếp nhận được trong Đấng Christ và cái giá mà Ngài đã trả để chúng ta mang những của báu này bên mình như một kho tàng trong lòng.

Nếu chúng ta không muốn bị tước mất quyền hưởng những phước hạnh mà chúng ta đã được phép hưởng ở đây, trong suốt cuộc đời của mình, thì chúng ta phải trông chừng những của báu đó với sự kiên nhẫn và khẩn cầu, thay cho tất cả các vị thánh đồ, cho đến khi ngày tháng tàn dần và sao mai mọc lên trong trái tim của chúng ta. Vậy thì chúng ta sẽ không trắng tay!

 
Chúa Jesus phán cùng họ rằng: Mùa gặt thì lớn song con gặt thì ít. Vậy, hãy cầu nguyện Chúa mùa gặt sai con gặt đi vào mùa của Ngài".

Luke 10: 2