"CẢ KINH THÁNH LÀ BỞI ĐỨC CHÚA TRỜI SOI DẪN ... HẦU CHO NGƯỜI THUỘC VỀ ĐỨC CHÚA TRỜI ĐƯỢC TRỌN VẸN VÀ SẮM SẴN ĐỂ LÀM MỌI VIỆC LÀNH"
II Timothy 3:16a, 17
  

HỘI TRUYỀN GIÁO PHÚC ÂM VIỆT NAM
(Vietnamese Full Gospel Missions)
TRƯỜNG KINH THÁNH TẠI GIA
(Home Bible School) www.HomeBibleSchoolVietnam.com

Học Báo:
"SỨ GIẢ TÌNH YÊU"

(The Love Ambassadors)
P.O.Box 565, Westminster, CA 92684-USA
Email: VNFGMissions@Yahoo.com

TIẾNG NÓI CHÂN LÝ
(The Voice of Truth)
www.TiengNoiChanLy.com
HỘI THÁNH PHÚC ÂM VIỆT NAM
tại Westminster
(Vietnamese Full Gospel Church)
14381 Magnolia Ave. Westminster, CA 92683-USA
ĐỘC QUYỀN PHIÊN DỊCH VÀ PHỔ DỤNG
© 1979, 1996 GLOBAL YOUTH EVANGELISM
P.O. Box 1019, Orland, CA 95963 - USA
(Giữ bản quyền. Cấm in sao lại từng phần hay toàn bản dưới mọi hình thức hoặc bằng mọi phương tiện).

  

THỐNG KÊ

Đã truy cập:4408745
Đang truy cập:157

Những Người Phụ Nữ Mạnh Mẽ-


Sau-lơ khởi đầu rất tốt, chỉ bày tỏ những hành động bất tuân tiếp theo của mình làm trật bánh xe những gì có thể là một sự cai trị xuất sắc, tôn vinh Đức Chúa Trời đối với quốc gia Israel. Làm thế nào một người nào đó rất gần gũi với Chúa lại có thể bắt đầu vượt khỏi tầm kiểm soát và không có thiện cảm với Chúa nữa? Để hiểu làm thế nào mọi thứ trong cuộc sống Sau-lơ bị lộn xộn, chúng ta cần biết một vài điều về bản thân người nầy. Vua Sau-lơ là ai, và chúng ta có thể học được gì từ cuộc sống của ông ấy?
Tên của Sau-lơ, từ tiếng Hê-bơ-rơ phát âm là Shaw-ool, có nghĩa là “người được cầu xin”. Sau-lơ là con trai của Kích đến từ bộ tộc Bên-gia-min. Sau-lơ xuất thân từ một gia đình giàu có (1 Sa-mu-ên 9: 1) có ngoại hình cao lớn,và đẹp trai. Kinh thánh nói rằng, “không có ai đẹp trai hơn người ở giữa vòng các con trai Y-sơ-ra-ên; từ vai người trở lên, người cao hơn bất cứ một người nào khác trong dân-chúng” (1 Sa-mu-ên 9: 2 TKTC). Ông là người Đức Chúa Trời đã chọn để lãnh đạo quốc gia phân tán của Israel, tập hợp các bộ tộc không có lãnh đạo trung tâm nào ngoài Đức Chúa Trời và không có chính phủ chính thức. Trong thời điểm khó khăn trước đó, các nhà lãnh đạo đã phát sinh nhưng không bao giờ củng cố quyền lực của mười hai bộ tộc thành một quốc gia.
-
Nhiều năm trước thời Sau-lơ, tiên tri Sa-mu-ên lãnh đạo tôn giáo của Israel nhưng không phải là một vị vua. Trên thực tế, Israel đã bị cai trị một cách lỏng lẻo bởi các thẩm phán, chủ trì các cuộc đấu tranh trong nước (1 Sa-mu-ên 8). Tuy nhiên, họ không được trang bị để cai trị trong thời chiến. Không ngoa khi nói rằng Sa-mu-ên và Sau-lơ sống trong thời kỳ hỗn loạn. Người Phi-li-tin là kẻ thù truyền kiếp của Israel, và chiến tranh nổ ra giữa hai nước một cách khá đều đặn (1 Sa-mu-ên 4). Vì mối đe dọa chiến tranh liên tục và mong muốn được như các quốc gia xung quanh, dân chúng đã ép Sa-mu-ên phải bổ nhiệm một vị vua để cai trị họ (1 Sa-mu-ên 8: 5).
Mặc dù việc dân chúng yêu cầu một vị vua không hài lòng Sa-mu-ên, Đức Chúa Trời đã cho phép điều đó. Dân chúng đã từ chối Đức Chúa Trời làm vua, từ bỏ Ngài và phục vụ các vị thần khác (1 Sa-mu-ên 8: 6 -8). Chúa bảo Sa-mu-ên xức dầu cho một vị vua như dân chúng đã yêu cầu, nhưng cũng "cảnh báo họ và chỉ cho họ cách của vua sẽ trị vì họ" (1 Sa-mu-ên 8: 9). Do đó, nhiệm vụ của Sa-mu-ên trở thành nhiệm vụ xức dầu cho một vị vua trong dân chúng. Sau-lơ được bí mật xức dầu làm vị vua đầu tiên của tất cả các bộ tộc Y-sơ-ra-ên (1 Sa-mu-ên 10: 1) trước khi được nhiều người lựa chọn công khai (1 Sa-mu-ên 10: 17 -24).
-
Triều đại Sau-lơ trên Israel bắt đầu cách hòa bình vào khoảng năm 1010 trước Công nguyên, nhưng nền hòa bình không kéo dài. Một trong những sự kiện nổi tiếng nhất trong cuộc đời Sau-lơ, là cuộc đối đầu với người Phi-li-tin ở thung lũng Ê-la. Tại đây, Gô-li-át đã chế giễu người Israel trong 40 ngày cho đến khi một cậu bé chăn cừu tên Đa-vít giết anh ta (1 Sa-mu-ên 17). Bên cạnh sự cố sợ hãi và không chắc chắn đó, Sau-lơ là một nhà lãnh đạo quân sự tài ba. Anh ta đủ tốt để sự cai trị của anh ta được củng cố bằng chiến thắng của ông ta tại Gia-be Ga-la-át. Là một phần của chiến thắng, một lần nữa ông được tuyên bố là vua tại Ghinh-ganh (1 Sa-mu-ên 11: 1 -15). Ông tiếp tục lãnh đạo quốc gia thông qua một số chiến thắng quân sự nữa khi sự nổi tiếng của ông đạt đến đỉnh cao.
Tuy nhiên, một loạt những sai lầm rất nghiêm trọng, bắt đầu bằng một lời đề nghị dâng sinh tế trái phép (1 Sa-mu-ên 13: 9-14), đã bắt đầu sự sụp đổ của vương quyền Sau-lơ . Vòng xoáy đi xuống của Sau-lơ tiếp tục khi anh ta không thể loại bỏ tất cả các người A-ma-léc và gia súc của họ theo lệnh của Đức Chúa Trời (1 Sa-mu-ên 15: 3). Bất chấp lệnh trực tiếp từ Đức Chúa Trời, ông quyết định tha mạng cho vua A-ga cùng với một số thú vật được lựa chọn. Anh ta cố gắng che đậy sự vi phạm của mình bằng cách nói dối Sa-mu-ên và thực chất là nói dối với Đức Chúa Trời (1 Sa-mu-ên 15). Sự bất tuân này là mồi lửa cuối cùng, vì Chúa sẽ rút Linh của Ngài ra khỏi Sau-lơ (1 Sa-mu-ên 16:14). Sự gãy đổ mối liên hệ giữa Đức Chúa Trời và Sau-lơ được cho là một trong những điều đáng buồn nhất xảy ra trong Kinh thánh.
-
Trong khi Sau-lơ sẽ được phép phục vụ phần còn lại của cuộc đời mình với tư cách là vua, ông ta đã bị một ác linh hành hạ ông ta và mang đến những lúc lên cơn điên loạn (1 Sa-mu-ên 16: 14 -23). Những năm cuối cùng của Sau-lơ, thật bi thảm khi ông phải chịu đựng những giai đoạn trầm cảm sâu sắc thất thường. Tuy nhiên, chính một chàng trai trẻ được đưa vào triều đình vua tên là Đa-vít, người đã trở thành ảnh hưởng nhẹ nhàng đối với vị vua đang gặp rắc rối bằng cách chơi nhạc, và tạm thời khôi phục lại sự tỉnh táo cho vị vua.
Nhà vua chấp nhận Đa-vít là một trong những người của riêng mình, nhưng tất cả những điều này đã thay đổi khi Đa-vít trở thành một nhà lãnh đạo quân sự tài ba theo đúng nghĩa của mình. Trên thực tế, một bài hát nổi tiếng thời đó là Sau-lơ đã giết chết hàng ngàn người và Đa-vít giết hàng chục ngàn người (1 Sa-mu-ên 18: 7). Khi Sau-lơ nhận ra rằng Chúa ở cùng với Đa-vít, nhà vua đã tìm cách giết Đa-vít mọi lúc. Đa-vít đã thành công trong việc trốn tránh vô số những nỗ lực toan cất mạng sống của mình với sự giúp đỡ của con trai vua, Giô-na-than và con gái vua, Mi-canh.
-
Những năm cuối cùng của cuộc đời vua Sau-lơ, đã mang lại sự suy giảm chung trong sự phục vụ của ông đối với quốc gia và trong vận may cá nhân của ông. Ông ta đã dành nhiều thời gian, sức lực và chi phí để cố gắng giết Đa-vít hơn là củng cố những lợi ích từ những chiến thắng trước đó của ông ta, và vì điều này, người Phi-li-tin đã cảm nhận được một mở đầu cho một chiến thắng lớn trước Israel. Sau cái chết của Sa-mu-ên, quân đội Phi-li-tin đã tập trung chống lại Israel. Sau-lơ sợ hãi và cố gắng cầu xin Chúa, nhưng không nhận được câu trả lời nào qua U-rim hoặc các tiên tri. Mặc dù ông đã trục xuất những đồng cốt và những người cầu hồn khỏi vùng đất, Sau-lơ đã cải trang cầu hỏi một bà bóng ở Ên-đơ-rơ.
Trong trận chiến sau đó, người Phi-li-tin thực sự đã rượt đổi Israel và giết các con trai của Sau-lơ, kể cả Giô-na-than. Sau-lơ bị thương nặng và yêu cầu người vác binh khí giết ông ta để người Phi-li-tin không hành hạ ông ta. Trong nỗi sợ hãi, người vác binh khí của Sau-lơ đã từ chối, vì vậy Sau-lơ tự sấn mình trên thanh kiếm của chính mình, sau đó người vác binh khí cũng làm như vậy.
Có ba bài học chúng ta có thể học được từ cuộc đời của vua Sau-lơ. Thứ nhất, hãy vâng lời Chúa và tìm cách làm theo ý của Ngài. Ngay từ khi bắt đầu trị vì, Sau-lơ đã có cơ hội hoàn hảo để trở thành chuẩn mực hầu qua đó tất cả các vị vua trong tương lai có thể được đo lường. Tất cả những gì ông phải làm là hết lòng tìm kiếm Chúa, tuân theo các lệnh truyền của Chúa và điều chỉnh ý muốn của ông theo đúng ý chí của Chúa, và quyền cai trị của ông sẽ là một người tôn kính Chúa. Tuy nhiên, giống như nhiều người khác, Sau-lơ đã chọn con đường khác và đi lạc khỏi Đức Chúa Trời.
-
Chúng ta tìm thấy một ví dụ hoàn hảo về sự bất tuân của ông ta trong vụ việc Chúa ra lệnh giết mọi người A-ma-léc, nhưng Sau-lơ giữ nhà vua A-ga và một số chiến lợi phẩm. Ha-man , người A-gát, người sau này tìm cách giết người Do Thái (xem sách Ê-xơ-tê), là hậu duệ của A-ga, vị vua có cuộc sống mà Sau-lơ tha mạng. Sau-lơ đã giải quyết rắc rối của mình bằng cách nói dối Sa-mu-ên về vụ việc. Ông tuyên bố rằng những người lính đã để dành những con vật tốt nhất để dâng tế lễ cho Đức Chúa Trời (1 Sa-mu-ên 15). Hành động này, cộng với nhiều điều khác trong quá trình cai trị của ông, nhấn mạnh thực tế rằng ông không thể đáng được tin tưởng để trở thành một công cụ của ý chí Chúa.
Bài học thứ hai chúng ta học là không lạm dụng quyền lực được trao cho chúng ta. Không có vấn đề vua Sau-lơ không lạm dụng quyền lực mà Đức Chúa Trời đã giao phó cho ông ta. Niềm tự kiêu thường len lỏi vào trái tim của chúng ta khi mọi người phục vụ và tôn vinh chúng ta. Trong thời gian, nhận được “sự đối đãi như sao ngôi sao”, có thể làm cho chúng ta tin rằng chúng ta thực sự là một cái gì đó đặc biệt và đáng khen ngợi. Khi điều này xảy ra, chúng ta quên rằng Đức Chúa Trời là Đấng thực sự kiểm soát và chỉ mình Ngài cai trị tất cả. Đức Chúa Trời có thể đã chọn Sau-lơ vì ông ta khiêm nhường, nhưng theo thời gian, sự khiêm nhường đó đã được thay thế bằng một niềm kiêu hãnh tự phục vụ và hủy hoại đã phá hủy sự cai trị của anh ta.
-
Một bài học khác cho chúng ta là dẫn dắt con đường Chúa muốn chúng ta dẫn dắt. 1 Phi-e-rơ 5: 2 -10 là hướng dẫn cuối cùng để lãnh đạo những người mà Chúa đã đặt trách nhiệm chochúng ta: “hãy chăn bầy của Đức Chúa TRỜI ở giữa anh em, làm việc giám thị không dưới sự ép buộc, nhưng một cách tự-nguyện, theo ý-muốn của Đức Chúa TRỜI; và không vì lợi bẩn thỉu, nhưng với sự thiết tha; song không như đè đầu cưỡi cổ những người được giao cho sự trông nom của anh em, nhưng chứng tỏ là gương-mẫu cho bầy. Và khi Đấng Chăn Trưởng hiện ra, anh em sẽ nhận mũ-miện vinh quang không hề phai. Anh em, các người nam trẻ hơn, giống như vậy, hãy ở dưới quyền các trưởng; và tất cả anh em, hãy mặc cho mình sự khiêm-tốn hướng về nhau, vì ĐỨC CHÚA TRỜI CHỐNG LẠI KẺ KIÊU-NGẠO, SONG BAN ÂN-ĐIỂN CHO KẺ KHIÊM- Bởi vậy, hãy hạ mình dưới bàn tay mạnh mẽ của Đức Chúa TRỜI, để Ngài nâng anh em lên trong thời-điểm thích-hợp,trao mọi mối bồn chồn của anh em cho Ngài, vì Ngài quan tâm đến anh em. Hãy có linh điềm tĩnh, hãy cảnh-giác đề phòng. Kẻ cừu địch của anh em, quỷ-vương, đi rình-mò kiếm mồi đây đó giống như một con sử-tử rống, tìm kiếm người nào đó để nuốt. Nhưng hãy kháng cự nó, hãy đứng vững bằng đức-tin của anh em, biết rằng anh em của các ngươi ở trong thế-gian đang hoàn thành cùng những kinh nghiệm đau khổ ấy. Và sau khi anh em đã chịu khổ trong chốc lát, Đức Chúa TRỜI của mọi ân-điển, Đấng đã gọi anh em tới vinh-quang đời đời của Ngài trong Christ, chính Ngài sẽ hoàn-chỉnh, xác-nhận, làm cho mạnh và thiết-lập anh em” .
Cuộc sống Sau-lơ sẽ khác biệt đến mức nào nếu anh ta tuân theo những nguyên tắc này. Vua Sau-lơ sẽ không thiếu lời khuyên khôn ngoan dành cho ông. Bằng cách phớt lờ Đức Chúa TRỜI và lời khuyên khôn ngoan của Ngài, Sau-lơ đã cho phép sức khỏe thuộc linh của dân tộc mình xấu đi hơn nữa, và khiến họ xa lánh Đức Chúa TRỜI.
 
Chúa Jesus phán cùng họ rằng: Mùa gặt thì lớn song con gặt thì ít. Vậy, hãy cầu nguyện Chúa mùa gặt sai con gặt đi vào mùa của Ngài".

Luke 10: 2