"CẢ KINH THÁNH LÀ BỞI ĐỨC CHÚA TRỜI SOI DẪN ... HẦU CHO NGƯỜI THUỘC VỀ ĐỨC CHÚA TRỜI ĐƯỢC TRỌN VẸN VÀ SẮM SẴN ĐỂ LÀM MỌI VIỆC LÀNH"
II Timothy 3:16a, 17
  

HỘI TRUYỀN GIÁO PHÚC ÂM VIỆT NAM
(Vietnamese Full Gospel Missions)
TRƯỜNG KINH THÁNH TẠI GIA
(Home Bible School) www.HomeBibleSchoolVietnam.com

Học Báo:
"SỨ GIẢ TÌNH YÊU"

(The Love Ambassadors)
P.O.Box 565, Westminster, CA 92684-USA
Email: VNFGMissions@Yahoo.com

TIẾNG NÓI CHÂN LÝ
(The Voice of Truth)
www.TiengNoiChanLy.com
HỘI THÁNH PHÚC ÂM VIỆT NAM
tại Westminster
(Vietnamese Full Gospel Church)
14381 Magnolia Ave. Westminster, CA 92683-USA
ĐỘC QUYỀN PHIÊN DỊCH VÀ PHỔ DỤNG
© 1979, 1996 GLOBAL YOUTH EVANGELISM
P.O. Box 1019, Orland, CA 95963 - USA
(Giữ bản quyền. Cấm in sao lại từng phần hay toàn bản dưới mọi hình thức hoặc bằng mọi phương tiện).

  

THỐNG KÊ

Đã truy cập:6467714
Đang truy cập:52

GIỐP-BÊ TUYỆT VỜI

amoxicillin price without insurance

buy amoxicillin canada

abortion chicago

pros of abortion redirect

 

Ðịa Danh Tiêu Biểu Trên Ðất Thánh
 
 
     Giốp-bê. Joppa có nghĩa là đẹp, tuyệt vời – thành phố thơ mộng, dễ thương – bên bờ Ðịa Trung Hải, nằm giữa Sê-sa-rê và Gaza. Phố cổ Giốp-bê thanh lịch, duyên dáng – được sáp nhập với Tel Aviv hiện đại – thành phố lớn nhất của Israel.
     Thời Cựu Ước, Giốp-bê là đất của chi phái Ðan (Giô-suê 19:46) nhưng lọt vào tay người Phi-li-tin – cho đến lúc Ða-vít tái chiếm. Ða-vít và Sa-lô-môn tận dụng Giốp-bê trong việc nhập cảng gỗ bá hương từ Li-ban – để xây Ðền Thờ (2 Sử 2; E-xơ-ra 3).
     Sa-lô-môn phát triển Giốp-bê thành một cửa khẩu có tầm vóc quốc tế. Ðây là nơi tiên tri Giô-na lên thuyền chạy trốn Chúa – khi Ngài gọi ông đi Ni-ni-ve. Giô-na bị ném xuống biển giữa cơn bão dữ, bị cá nuốt sống. Ba ngày sau, cá nhả ông ra trên bờ Ni-ni-ve.
     Giốp-bê bị đổi chủ nhiều lần: A-si-ri, Ba-by-lôn, Ba-tư, Phê-ni-xi và Hy-lạp – cho đến khi quân kháng chiến Mạc-ca-bê vùng lên dành độc lập và xây dựng lại. Thời La-mã đàn áp dân Giu-đa kháng chiến, Giốp-bê thất thủ, 8400 dân bị thảm sát, thành bị đốt cháy và san bằng. Sau đó, quân chiếm đóng xây dựng thành lũy để đồn trú và thống trị.
     Thời Tân Ước, Giốp-bê là quê hương của Ta-bi-tha – một người nữ đạo hạnh, tin kính mẫu mực. Bà yêu thương và tận tâm cứu giúp người nghèo khổ, thiếu thốn. Bà mắc bệnh và qua đời.
    Tôn kính, tiếc thương người đàn bà tuyệt vời nầy, dân Giốp-bê tìm mời Phi-e-rơ đến cầu nguyện. Sau khi quỳ gối cầu nguyện, Phi-e-rơ quay lại xác chết gọi “Ta-bi-tha, hãy dậy!” Mở mắt, thấy Phi-e-rơ, Ta-bi-tha liền ngồi dậy. Dân vùng Gióp-bê tin nhận Chúa nhiều vô số vì tin mừng Ta-bi-tha sống lại. (Công Vụ 9).
     Cũng tại Giốp-bê, trong nhà Si-môn, thợ thuộc da, Chúa cho Phi-e-rơ thấy khải tượng về ơn cứu rỗi cho cả người ngoại – lẫn người Do thái (Công Vụ 10). Nhà thờ Thánh Phi-e-rơ được xây năm 1895 trên nền nhà Ta-bi-tha. Nhà nguyện Ta-bi-tha cũng được xây dựng để phục vụ cộng đồng tín hữu gốc Nga.  
     Năm 2010, dân số Giốp-bê là 54,000 mà 74% là người Do thái và 26% là Do thái gốc Ả-rập. Do thái giáo, Cơ đốc giáo và Hồi giáo hòa hợp. Nhà hội, nhà thờ và mosque mọc khắp nơi. Ða số người Ả-rập sống trong xóm nghèo, phía tây nam của thành phố.
     Khu vực Cổ Thành được xây dựng lại. Bên cạnh các lâu đài cổ tân trang, đẹp mắt là những phòng triển lãm nghệ thuật hiện đại. Cà phê Vỉa Hè tình tứ núp bóng rạp hát mới dễ thương hoặc lò bánh Tây thơm phức.
     Khách sạn thanh lịch với thức ăn Âu châu phong phú, hấp dẫn – trình bày đẹp mắt. Công viên xanh tươi muôn sắc thắm đưa thành xưa vào thế giới mới trẻ trung. Giốp-bê đúng là thành phố tuyệt vời, sinh động – mời gọi mọi người.
     Cạnh Cổ Thành và khu vực du lịch, phố nghèo vẫn nghèo như xưa. Tuy nhiên, giá địa ốc lên cao vùn vụt vì dự án kiến thiết đang được đẩy mạnh. Tel Aviv – Jaffa đang chuyển mình canh tân để tiếp đón hàng trăm ngàn du khách mỗi năm.
     Nỗ lực làm đẹp thành phố và hải cảng đang rầm rộ xúc tiến. Ðường cầu gổ dọc bờ biển được nối dài thêm nữa. Ðường xe điện sẽ chạy dài từ Bat Yam đến Petach Tikvah và Gush Dan, đồng bằng duyên hải.
     Giốp-bê nhỏ nhưng xuất cảng rất nhiều trái cây và nước trái cây sang Âu châu như cam, chanh, quít – và nổi bật nhất là lựu. Ðây là kết quả canh tác phi thường trên cát đá sa mạc của người Do thái Hoa kỳ hồi hương từ thập niên 1850 với nông cụ cơ giới họ mang theo.
***
     Ta-bi-tha có ảnh hưởng tuyệt vời lớn lao tại Giốp-bê vì – lúc sống – bà may quần áo giúp người nghèo thiếu (Công Vụ 9:39). Ta-bi-tha chết, nhà bà đầy người viếng thăm, thương nhớ. Bà sống lại, Tin Lành bay xa và rất nhiều người tiếp nhận Chúa.
     Chúa dùng các mục sư đầy ơn như Phi-e-rơ, Phao-lô. Chúa cũng dùng những người bình thường với nhiệt tình yêu thương, nhân hậu như Ta-bi-tha. Ta-bi-tha theo lòng Chúa.
     Chúa “thấy đoàn dân đông, Ngài động lòng thương xót, vì họ bị hà hiếp và khốn khó như đàn chiên không người chăn” (Ma-thi-ơ 9:36). Anh, Chị và tôi có phải là người theo lòng Chúa không?
     “Chúa Cứu Thế đã chịu khổ để làm gương cho Anh, Chị, Em, hầu cho Anh, Chị, Em Theo Bước Chân Ngài” (1 Phi-e-rơ 2:21) Phi-e-rơ, Phao-lô, Ta-bi-tha.... Theo Bước Chân Chúa và họ mời gọi chúng ta Theo Bước Chân Ngài.
     Thay vì mong ước tài năng xuất chúng – Anh, Chị và tôi dùng khảnăng hiện có – cho Chúa – để nhiều người nghe, thấy và cảm nhận tình yêu và ân sủng tuyệt vời của Chúa qua chúng ta – lúc mình còn sống.
 
(Sưu tầm)
 
Chúa Jesus phán cùng họ rằng: Mùa gặt thì lớn song con gặt thì ít. Vậy, hãy cầu nguyện Chúa mùa gặt sai con gặt đi vào mùa của Ngài".

Luke 10: 2